Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2013

Lần đầu tiên


Lần đầu tiên đi Đền Hùng và cũng là lần đầu tiên tham gia hoạt động của Cục tổ chức

Linh thiêng Đất Trời

Năm nay mình bỗng dưng đổi tính. Khi mấy cô bạn đồng nghiệp bảo, trên Cục gửi thông báo, cuối tuần sau tổ chức cho các nhân viên khối ngoại giao đoàn đi Lễ đầu năm nhân dịp mùng 8 tháng 3. Mình hỏi là đi đâu? Mọi người bảo đi Đền Hùng. Vậy là gật đầu cái rụp. Mọi người nhìn mình ngạc nhiên và đầy hoài nghi. Còn trong lòng mình thì chắc luôn một điều, sẽ đi!

Thế là lần đầu tiên, sau gần 20 năm, mình mới tham gia hoạt động của Cục Phuc vụ Ngoại giao đoàn tổ chức. Ngày xưa, khi bạn muốn vào làm ở bất kỳ một Đại sứ quán, Tổ chức phi chính phủ hoặc Văn phòng Đại diện nào thì cũng đều phải qua Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại Giao giới thiệu vào làm. Và phải chịu sự quản lý của Cục. Mình là người thấy văn phòng có nhu cầu tuyển người nên đến tuyển trực tiếp. Ngu nga ngu ngơ là thế mà lại được gọi đi làm. Sau khi đi làm, bị cán bộ trên Cục gọi lên gọi xuống, hỏi rất nặng lời. Vì sao lại tự tiện đi làm mà không làm hồ sơ qua Cục? Mình lớ ngớ chẳng biết gì. Lúc đấy mới xin nghỉ làm nửa buổi đề đi làm hồ sơ bổ sung đưa lên Cục. Lên nộp hồ sơ lại bị mắng cho một chập nữa vì tội, chưa nộp hồ sơ đã đi làm. Sau đó, mỗi lần lĩnh lương là phải cử người lên Cục lĩnh, về chia cho nhân viên Văn phòng. Sau này hệ thống ngân hàng hiện đại hơn thì Văn phòng chuyển trực tiếp vào tài khoản cho nhân viên. Còn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp thì chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Cục. Là người của Cục nên năm nào Cục cũng tổ chức rất nhiều các hoạt động dã ngoại hay đi nghỉ hè. Khi thì đi Huế, Điện Biên, hoặc hè nào cũng đưa nhân viên đi nghỉ ở nhà nghỉ của Bộ ở Sầm Sơn. Vậy mà tôi chưa một lần tham gia. Năm nay quyết định tham gia xem thế nào. Một phần vì tò mò, một phần vì, mình chưa đi Đền Hùng lần nào. Mà đi vào ngày giỗ Tổ thì đông khủng khiếp. Cục thuê 4 xe to cho tất cả các nhân viên của các Đại sứ quán và văn phòng. Tất cả nhân viên khu vực Đông Bắc Á ngồi cùng một xe. Năm nay, văn phòng mình đi đông nhất, bởi có mình hìhì...

 Lần đầu tiên đặt chân lên đất Tổ
Đền Mẫu Âu Cơ


Hôm nay cũng là lần đầu tiên mình đi Lễ chùa của làng. Mình đã chuyển hộ khẩu về Yên Hoà gần mười năm trời. Vậy mà hôm nay mới đi chùa làng Cót. Tối qua mẹ bảo, ngày mai Lễ hội đình làng Yên Quyết gần nhà, cả nhà ra đó lễ chùa rồi ăn chay.  Cái ngày mình chuyển về Yên Hoà, nhà cửa còn lưa thưa lắm. Nhà mình là nhà đầu tiên xây trên khu đất đó. Đêm ngủ, ếch nhái kêu ầm ầm. Bạn bè đến nhà chơi đều bảo. Sao lại chuyển về đây mà ở cơ chứ? Bây giờ các bạn ấy chẳng nhận ra nhà mình nữa. Vì nhà cửa, phố phường tập nấp hết cả rồi.
Cách nhà mình đang ở hiện nay có hơn 100m, là ngôi chùa làng Cót vô cùng yên tĩnh. Mình đi qua, đi lại không biết bao nhiêu lần rồi. Hôm nay mới chính thức đi vãn cảnh chùa. Không ngờ gần ngay nhà mình có một ngôi chùa rộng rãi và yên bình như vậy.

Cây đa, giếng nước bên Đình

Nhà ngang hai bên


Các cụ đang chuẩn bị lộc để phát cho mọi người đến lễ chùa
6 nhận xét:

 1. Thích cả bộ áo quần của Hsiang :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Polka Dots đã thích. Mỗi khi đi dã ngoại mình hay mặc đồ chất cotton rộng một chút cho dễ chịu:)

   Xóa
 2. Mình đến đền Hùng là cuối năm 2007. Thích ghê. Đúng là đất phát tích của một dân tộc.

  Kể thêm: thằng Chó Con nhà Chôm lúc đó mới 3 tuổi rưỡi mà đã tỏ ra say mê đền Hùng. Nó hăng hái leo hết hơn 2000 bậc cấp, chỉ phải bế nó chừng 100 bậc thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Oà, Chó nhà ta giỏi quá ha :)
   Từ năm 2007 đến nay chắc Đền Hùng cũng được trùng tu và nâng cấp dịch vụ hơn rồi. Lần đầu tiên đến đi Đền Hùng. Mình thích phong cảnh nơi đó, những ngôi đền trầm mặc bên những cây cổ thụ. Cảm giác thật yên bình!

   Xóa
 3. Em chưa bao giờ đi Đền Hùng cả, về chơi cũng chưa bao giờ lên kế hoạch đi, nhưng mà em cũng thích vãn cảnh chùa, mặc dù không biết cúng bái gì mấy :) Em chỉ nhớ ngày xưa vào dịp Tết, cả nhà rủ nhau đi chùa Hương, cụ em và các bà dậy rất sớm để đóng oản, làm cơm nắm. Nhiều khi rất thèm được sống lại không khí đó mà không còn nữa chị ạ ... Chị để hình to lên một chút nhé, xem cho ... bõ hihi

  Trả lờiXóa
 4. Ngày xưa, thời sinh viên chị cũng thích đi chùa Hương.Lâu lắm rồi vẫn chưa quay lại nơi đó. Nhưng nghĩ đến vẫn thấy thích:). Thích nhất là đi thuyền vào chùa.
  Phóng to hình lên ngay rồi:)

  Trả lờiXóa