Thứ Hai, 8 tháng 8, 2011

Rong ruổi cuối tuần


Cứ ở nhà được vài buổi cuối tuần là bắt đầu thấy cuồng chân. Muốn đi! Chẳng cần biềt đi đâu, miễn là tạm lánh xa nơi ồn ào náo nhiệt, được hít thở không khí trong lành. Vậy là cả nhà lại quyết định lên đường. Đi về nơi vắng người, ít tiếng còi xe. Tận hưởng cái cảm giác yên bình của những miền quê Việt Nam yêu dấu!
Đi nhiều mới thấy, phong cảnh quê hương mình đẹp thật! Nhất là có những buổi được ngồi giữa không gian tĩnh lặng của núi rừng, uống rượu, ngắm trăng non. Cảm giác lúc đó thật sâu lắng, khó nói lên lời.

 

Đường đi có rất nhiều khúc quanh co. Nhưng bạn sẽ chẳng thể nhìn thấy bất kể một chiếc gương cầu lồi nào trên suốt chặng đường vài chục cây số. Như vậy cũng hay, bạn cứ việc vừa thư thả lái xe cho an toàn, vừa được ngắm nhìn phong cảnh núi non hai bên đường.

Hai anh em đang hồn nhiên tắm suối


Ráng chiều

 Sáng sớm trên vùng cao


Chúng tôi may mắn lên Hoà Bình vào đúng ngày chợ phiên của người dân địa phương. Nghe bác chủ nhà nói, cứ năm hôm mới có một phiên. Đi bất kể nơi nào, tôi cũng muốn được ghé thăm chợ ở vùng quê nơi đó. Chúng tôi rủ nhau dậy sớm đi chợ. Chợ phiên được họp ngay hai bên đường. Nếu xe ô tô nào muốn đi qua, cứ việc bò từng bước một để thoát qua khỏi cái chợ này. Chợ rất đông và chủ yếu là chị em phụ nữ mang hàng đi bán. Nhà nào có sản phẩm gì, cũng đều có thể mang ra bày ở mặt đường ngồi bán. Mỗi người một thứ, có nhà chỉ mang đi bán 1 túi đậu đen nho nhỏ, một vài quả mít chín cây, hoặc là một mớ cua vừa mới bắt được.


Nhìn thấy những chú vịt con đáng yêu này, các bạn trẻ thích quá nên mua hai con mang về nhà nuôi

 
 Trải qua hành trình hơn 100 cây số, hai chú vịt con đã an toàn về đến ngôi nhà mớiBữa tiệc tối cuối tuần của người Mường hiếu khách


8 nhận xét:

 1. trùi, thèm quá, em bị cảm, từ hôm t6 đến h chưa khỏi, hụ hụ :(

  Trả lờiXóa
 2. @Mèo: Khi ta khoẻ thì muốn nhiều thứ :), khi ốm thì chỉ muốn một điều, đó là sức khoẻ :).Mong E mau khỏi ốm!

  Trả lờiXóa
 3. Cái ảnh cuối cùng là những món gì đấy em?

  Trả lờiXóa
 4. @A Thuỵ: Món thịt lợn mán( hay còn gọi là lợn lửng, lợn mường. Mọi người chế biến thành đủ các món, hấp, nướng vừng, nướng lá mắc mật...ăn ngon lắm A ạ :)

  Trả lờiXóa
 5. Hsiang: Anh biết món này. Ngon lắm! Nhưng ở đây họ để cả vào một cái mẹt nhỏ. Rất dân dã và ngon mắt!

  Trả lờiXóa
 6. @ A Thuỵ: không những ngon mắt mà còn chế biến rất ngon Anh ạ! E nghĩ bày cỗ kiểu này rất hay và lạ,lại đỡ công phải rửa nhiều bát đĩa nữa ạ:)

  Trả lờiXóa
 7. Cóc cóc cóc, khách thấy chợ vùng cao thì thèm quá ghé nhà ngắm ké.
  Cái hình hàng trám và cụ già ngồi bán dâu da làm nhớ (hương vị vùng cao) quá đi thôi.

  Trả lờiXóa
 8. @Lana:cảm ơn bạn ghé thăm!
  Mình thích mua trám về kho cá hoặc thịt, bây giờ ăn món đó thấy ngon hơn ngày xưa :).

  Trả lờiXóa